Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Bật mí tác dụng trị bách bệnh từ cây đinh lăng

Bật mí tác dụng trị bách bệnh từ cây đinh lăng

Vốn được xem là cây cảnh quen thuộc với người dân Việt Nam, cây đinh lăng còn được biết đến như một “thần dược” với nhiều tác dụng trị bệnh.

Đặc điểm của cây đinh lăng

Đặc điểm của cây đinh lăng

Đặc điểm của cây đinh lăng

Cây đinh lăng còn có tên gọi khác là cây gỏi cá, nam dương sâm, thuộc họ nhà nhân sâm. Có tên khoa học là Polyscias fruticosa. Cây đinh lăng thường nhỏ, cao từ 1-2m, lá cây hình xẻ lông chim, màu xanh lục viền lá hình răng cưa phân bố không đều. Cụm hoa gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ, có quả dẹt.

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có chia sẻ thông tin, rễ đinh lăng là thành phần quý nhất bởi chứa nhiều saponin chất độc đối với các động vật máu lạnh tạo thành hợp chất với cholesterol. Ngoài ra, trong rễ cây đinh lăng còn có các vitamin như: B1, B2, B6, C, 20 acid amin cần thiết cho cơ thể và những acid amin không thể thay thế được như cystein, lyzin, methionin,..

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây đinh lăng

Không chỉ được biết đến là loại cây cảnh, đinh lăng còn được sử dụng để chữa nhiều bệnh từ các bộ phận của cây. Để hiểu hơn về những tác dụng của cây đinh lăng, mọi người có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Lá cây đinh lăng: Được dùng để chống bệnh co giật ở trẻ em, chữa lành vết thương. Ngoài ra còn được dùng để ăn sống, kết hợp với món gỏi cá.

Thân cây: Thân cây đinh lăng có tác dụng chữa bệnh xương khớp, mỏi gối, đau lưng, tê thấp rất tốt. Người bệnh có thể dùng kết hợp với cây xấu hổ, cúc tần, cam thảo dây, sắc uống với liều 20-30g/ngày.

Rễ cây: Đây chính là bộ phận quý nhất của cây, rất tốt cho sức khỏe nam giới, tăng cường sức chịu đựng.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây đinh lăng

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây đinh lăng

Các bài thuốc dân gian từ cây đinh lăng

Chữa căng sữa cho phụ nữ mới sinh

Cây đinh lăng được sử dụng để chữa căng sữa cho phụ nữ mới sinh rất hiệu quả. Bạn có thể lấy lá cây, rễ cây đinh lăng mỗi thứ 30-40g cộng với 500ml nước. Đun sôi đến khi còn 1 nửa rồi uống khi còn nóng.

Chữa sốt, ho, đi tiểu nước vang, tức ngực

Lấy 30g rễ và lá cây đinh lăng tươi, thêm 20g vỏ cam, vỏ quýt, 20g lá tre tươi, 30g cam thảo dây, 30g sài hồ, 20g chua me đất, 30g rau má. Đem tất cả nguyên liệu kể trên bỏ vào trong ấm, đổ nước ngập. Sắc lấy 250ml nước cốt chia làm 3 lần uống trong ngày duy trì cho tới khi cảm thấy khỏe.

Trị bệnh liệt dương

Dùng rễ đinh lăng kết hợp với 1 số thảo dược như nhân trần, chi tử, rễ cỏ tranh, hoài sơn, biển đậu, xa tiền tử, ý dĩ, ngũ gia bì. Mỗi thứ lấy 12g cùng với uất kim, ngưu tất, nghệ mỗi vị 8g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa bệnh thiếu máu

Lấy khoảng 100g rễ cây đinh lăng, thục địa, hà thủ ô, hoàng tinh – củ tam thất 20g. Tán thành bột, mỗi ngày sắc uống 100g bột hỗn hợp. Các bác sĩ y học cổ truyền khuyến cáo bệnh này thì nên uống thuốc hằng ngày.

Tuy cây đinh lăng mang lại nhiều tác dụng nhưng mọi người không nên lạm dụng nó. Bởi trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponin có thể làm vỡ hồng cầu. Vì vậy, chỉ dùng khi cần thiết và phải dùng đúng liều, đúng cách. Càng không được dùng rễ đinh lăng với liều cao vì sẽ gây say thuốc, buồn nôn, mệt mỏi, tiêu chảy.

Nguồn: yduochaiphong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *