Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Cách phân biệt sốt virus với sốt xuất huyết

Cách phân biệt sốt virus với sốt xuất huyết

Làm sao để phân biệt sốt virus với sốt xuất huyết chính là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có ngay câu trả lời.

Sốt virus

Sốt virus

Sốt virus

Dấu hiệu nhận biết sốt virus

Theo chia sẻ của nhiều giảng viên Y Dược Hải Phòng, sốt virus là bệnh do nhiều loại virus khác nhau gây ra. Tùy từng tác nhân virus mà biểu hiện bệnh có thể nặng, nhẹ khác nhau. Sốt virus thường có những triệu chứng như sau:

  • Sốt cao đột ngột: từ 39-40 độ C, Trong cơn sốt do virus thường mệt và đáp ứng kém với các loại thuốc hạ sốt như paracetamol.
  • Rối loạn tiêu hóa: Có thể xuất hiện với các biểu hiện như buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng…
  • Viêm long đường hô hấp trên: Đi kèm là các triệu chứng của viêm mũi họng như ho, chảy mũi, đau họng….
  • Bị nổi hạch: Xuất hiện các hạch vùng đầu mặt cổ, có thể đau sờ thấy kích thước lớn hơn bình thường.
  • Đối với người lớn: Đau nhức các cơ, đau đầu, người mệt mỏi, với trẻ nhỏ thì hay quấy khóc.
  • Nổi ban trên da: Có thể xuất hiện ban sau sốt 2-3 ngày.

Hướng dẫn cách xử lý khi sốt virus

Hiện nay, các bệnh lý do virus gây ra thường chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thông thường điều trị triệu chứng và kết hợp với chế độ dinh dưỡng.

Sử dụng thuốc hạ sốt: Khi sốt < 38,5 độ C sử dụng các phương pháp vật lý như chườm bằng nước ấm vào các vùng trán, nách, bẹn. Khi sốt từ 38,5 độ C chườm ấm kết hợp với uống thuốc Paracetamol liều 10-15mg/kg, 4-6 giờ/ lần. Chú ý nếu trẻ có tiền co giật nên sử dụng thuốc khi trẻ sốt từ 38 độ C.

Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao hay có tiền sử co giật nên kết hợp sử dụng thuốc hạ sốt và thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ.

Chống bội nhiễm: Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhỏ mắt mũi bằng dung dịch nước muối 0,9%

Chế độ dinh dưỡng: sử dụng thức ăn lỏng, dễ tiêu, đủ chất dinh dưỡng, tăng cường vitamin C bằng các loại quả.

Bù nước và điện giải: Khi sốt cao cơ thể bị mất nước và điện giải dẫn đến rối loạn cân bằng nước và điện giải. Bù nước và điện giải bằng oresol, hydrite pha theo tỷ lệ trên bao bì và uống theo nhu cầu.

Một số loại virus có thể phòng ngừa bằng vacxin như: Sởi, rubella, viêm não nhật bản… thì tốt nhất nên tiêm phòng theo đúng lịch để hạn chế mắc bệnh.

Sốt xuất huyết

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, bệnh lây qua muỗi vằn chứa virus và đốt người lành. Bệnh xuất hiện theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn khởi phát: Thường trong 3 ngày đầu của bệnh và xuất hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C, đau đầu, đau nhức hốc mắt, mệt mỏi, đau người, có thể có viêm long đường hô hấp trên. Các triệu chứng khá giống với sốt virus.

Giai đoạn toàn phát (giai đoạn xuất huyết): Biểu hiện sốt có thể giảm, xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết từ nhẹ đến nặng (do giảm tiểu cầu trong máu), là giai đoạn nhiều biến chứng xảy ra.

Giai đoạn hồi phục: Bệnh nhân hết sốt, đỡ mệt, tiểu cầu bắt đầu tăng.

Cách xử lý sốt xuất huyết

Sử dụng thuốc hạ sốt: Khi sốt < 38,5 độ C sử dụng các phương pháp vật lý như chườm bằng nước ấm vào các vùng trán, nách, bẹn. Khi sốt từ 38,5 độ C chườm ấm kết hợp với thuốc Paracetamol (không được dùng ibuprofen hay aspirin để hạ sốt) liều 10-15mg/kg, 4-6 giờ/ lần. Chú ý nếu trẻ có tiền co giật nên sử dụng thuốc khi trẻ sốt từ 38 độ C.

Bù nước và điện giải: Uống nhiều nước, dùng oresol hay hydrite để bù nước và điện giải.

Ăn lỏng, dễ tiêu, tăng cường vitamin C bằng các loại quả.

Cách phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết

Cách phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết

Cách phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết

Để phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết cần dựa vào những yếu tố sau:

Dịch tễ: Sốt virus và sốt xuất huyết đều có thể lây lan thành dịch nên có thể dựa vào yếu tố này để định hướng bệnh.

Đối với sốt xuất huyết ở giai đoạn toàn phát: Sốt xuất huyết bắt đầu xuất hiện xuất huyết dưới nhiều hình thức, còn sốt virus không có triệu chứng xuất huyết. Cách phân biệt giữa phát ban trong sốt virus và xuất huyết dưới da trong sốt xuất huyết là nếu phát ban khi ta căng da nốt phát ban sẽ biến mất, còn nếu là nốt xuất huyết sẽ không mất. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Hải Phòng và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Bệnh sốt xuất huyết và sốt virus có biểu hiện ở giai đoạn đầu khá giống nhau tuy nhiên vẫn có thể phân biệt được bằng các xét nghiệm cận lâm sàng. Việc phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt virus là cần thiết để định hướng và theo dõi kịp thời các biến chứng của sốt xuất huyết gây ra.

Nguồn: Y Dược Hải Phòng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *