Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị khi trẻ bị sốt virus

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị khi trẻ bị sốt virus

Sốt virus là bệnh lý thường gặp ở trẻ vào thời điểm giao mùa, bệnh diễn biến nhanh và có thể gây biến chứng nguy hiểm, vì vậy cha mẹ cần sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt virus

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt virus

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt virus

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi là tình trạng sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau, những tác nhân gây ra sốt virus điển hình như: virus rhinovirus, Coronavirus: Adenovirus, virus cúm…., Enterovirus.

Các giảng viên Y Dược Hải Phòng cho biết, sốt virus thường gặp nhất vào thời điểm giao mùa, nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột. Bệnh kéo dài từ khoảng 7 – 10 ngày, và diễn biến nhanh, nếu không điều trị kịp thời sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus khá giống với các bệnh thông thường, chính vì vậy phụ huynh cần chú ý để điều trị hiệu quả. Sốt virus ở trẻ em thường có 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn ủ bệnh: Người bệnh thường có biểu hiện như: Mệt mỏi, đau nhức mình mẩy và sau đó sốt. Biểu hiện sốt trong sốt virus có thể nhẹ hoặc rất cao, liên tục hay ngắt quãng. Ngoài ra, trẻ bị sốt virus có thể bị viêm đỏ hầu họng, nghẹt mũi, nhức đầu, chảy mũi nước, đỏ mắt, ho, đau khớp, đau cơ và nổi ban da.

Giai đoạn mới chớm sốt siêu vi: Ở giai đoạn này trẻ có thể vừa hoặc sốt cao, từ 38-39 độ C, thậm chí có thể lên tới 40 độ. Bên cạnh đó, còn kèm theo biểu hiện chảy nước mũi, nước mắt, hắt hơi, họng đỏ khô rát. Khu vực cổ có thể sưng khiến trẻ đau đầu, mỏi cơ, người uể oải quấy khóc.

Giai đoạn toàn phát: Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát với các dấu hiệu đặc trưng như: Sốt cao theo từng cơn, co giật, có thể rơi vào trạng thái hôn mê, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt virus

Cách xử lý tại nhà khi trẻ bị sốt virus

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị sốt virus ở trẻ em mà chỉ được điều trị hỗ trợ bằng cách nâng thể trạng, tăng cường sức đề kháng, điều trị triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng. Dưới đây là một số cách xử lý tại nhà khi trẻ bị sốt virus:

Đầu tiên kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho trẻ, nếu trẻ sốt cao trên 38 độ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ

Cho trẻ uống nhiều nước để hạ sốt, giúp bài tiết các chất độc trong cơ thể.

Cho trẻ nằm nghỉ ngơi ở những khu vực yên tĩnh, thoáng mát. Lấy khăn ấm vắt ráo nước lau người, đặc biệt chú ý các vùng bẹn, nách.

Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng cách bổ sung các loại nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin C.

Theo dõi sát sao trẻ, nếu thấy trẻ có biểu hiện gì bất thường cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tránh để trẻ sốt quá cao dẫn đến co giật hoặc các biến chứng khôn lường.

Nguồn: Tin tức y tế Hải Phòng mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *