Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp sinh viên Y giảm mệt mỏi

Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp sinh viên Y giảm mệt mỏi

Hít thở trong quá trình chạy bộ có vai trò quan trọng trong hiệu quả của việc luyện tập cũng như ảnh hưởng đến khả năng luyện tập của sinh viên Y trong bao lâu.

Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp sinh viên Y giảm mệt mỏi
Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp sinh viên Y giảm mệt mỏi

Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp sinh viên Y không cảm thấy mệt mỏi, vậy hít thở như thế nào là đúng cách khi chạy bộ?

Theo tổng hợp tại Tin Y Dược Hải Phòng thì vấn đề hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp sinh viên Y không cảm thấy nhanh mệt hay bị hụt hơi trong lúc tập, đồng thời thì việc tập luyện chạy bộ cũng đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả thể dục của sinh viên Y. Việc duy trì được nhịp thở đều đặn sinh viên Y sẽ điều hòa được khí huyết lưu thông và điều này rất tốt cho tim mạch.

Tập hít thở khi chạy bộ 

Nếu sinh viên Y đang sử dụng máy chạy bộ thì việc điều chỉnh nhịp thở của sinh viên Y quá đơn giản. Dựa vào biểu đồ nhịp tim được trang bị trên máy chạy bộ điện sinh viên Y có thể điều chỉnh được nhịp thở của mình sao cho biểu đồ nhịp tim trên máy chạy bộ nằm trong giới hạn cho phép. Nếu nhịp thở quá nhanh lập tức sẽ đẩy nhịp tim của sinh viên Y nhanh hơn dễ làm cho sinh viên Y cảm thấy mệt và kiệt sức. Vì vậy nắm bắt được kỹ năng hít thở và giữ vững nhịp thở trong quá trình chạy bộ là hết sức quan trọng.

Không hít thở đúng khi chạy sẽ khiến sinh viên Y nhanh bị hụt hơi và mất sức

Đối với những người tập luyện chạy bộ, đặc biệt là những người mới bắt đầu làm quen với chạy thì nên biết cách thở khi chạy một cách chính xác. Việc thở quá nhanh hay quá chậm đều có thể làm cho sinh viên Y bị khó chịu khi chạy, và rất dễ để dẫn đến bị kiệt sức. Rất nhiều người e ngại với việc học cách hít thở khi chạy bộ tuy nhiên, việc học cách thở đúng khi chạy lại rất đơn giản. Tuy nhiên, một khi sinh viên Y đã thực hiện được thành thục các kỹ năng thở, sinh viên Y sẽ thấy rất dễ dàng hơn trong việc tập luyện mỗi ngày.

Không hít thở đúng khi chạy sẽ khiến sinh viên Y nhanh bị hụt hơi và mất sức

Không hít thở đúng khi chạy sẽ khiến sinh viên Y nhanh bị hụt hơi và mất sức

Ngược lại việc điều chỉnh hơi thở đối với những người chạy bộ tự do có vẻ như sẽ khó khăn hơn. Chính vì thế, nên luyện tập với máy chạy bộ điện để có thể điều chỉnh được nhịp thở đồng thời kiểm soát được nhịp tim sẽ giúp sinh viên Y an toàn hơn trong quá trình luyện tập.

Phương pháp hít thở đúng cách khi tập chạy bộ

Để có phương pháp hít thở đúng cách trước tiên sinh viên Y nên khởi động để có thể đẩy dần nhịp thở của sinh viên Y lên, nếu sinh viên Y thực hiện tăng nhanh tốc độ của máy chạy bộ điện ngay từ ban đầu thì sinh viên Y có thể sẽ không kiểm soát được nhịp thở của mình. Chính vì thế, việc đẩy lên từ từ nhịp thở cũng như tần suất tập sẽ có thể làm quen và tự điều chỉnh nhịp thở của mình.

Tập luyện hít thở đúng cách khi chạy bộ

Hít thở sâu khi chạy: khi chạy, nhịp thở của sinh viên Y nên điều chỉnh sao cho thật sâu và dài, toàn bộ quá trình hít vào thở ra nên được diễn ra chậm và thở bằng bụng chứ không nên thở bằng ngực vì như vậy sẽ làm cho sinh viên Y rất mất hơi mà hơi lại bị ngắn.

Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp sinh viên Y giảm mệt mỏi
Hít thở đúng cách khi chạy bộ sẽ giúp giảm mệt mỏi

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng: Đây là cách hít thở mà khi tham gia bất cứ một hoạt động nào sinh viên Y cũng cần lưu ý. Sinh viên Y nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng thật từ từ, vừa là điều hòa nhịp thở vừa là cách để duy trì thể lực và sức bền khi chạy.

Khi chạy, nhịp thở của sinh viên Y nên điều chỉnh sao cho thật sâu và dài, toàn bộ quá trình hít vào thở ra nên được diễn ra chậm và thở bằng bụng chứ không nên thở bằng ngực vì như vậy sẽ làm cho sinh viên Y rất mất hơi mà hơi lại bị ngắn.

Nhịp thở 3:2: Đây có thể coi là một mẹo khi tập luyện, đây cũng  là phương pháp thể dục cực kỳ hiệu quả và khoa học. Nhịp thở 3:2 tức là sinh viên Y hít vào qua 3 bước và thở ra ở 2 bước đều đặn. Rất có thể ban đầu sinh viên Y sẽ chưa quen với cách hít thời này vì vậy sinh viên Y có thể chỉnh ở tốc độ chậm để nhịp thở của sinh viên Y trở thành thói quen và bản năng, khi đã quen rồi thì sau đó tăng dần tốc độ chạy bộ.

Theo yduochaiphong.net : GV Phùng Vinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *