Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Hội chứng sốc nhiễm độc và những nguy hiểm do vi khuẩn gây ra

Hội chứng sốc nhiễm độc và những nguy hiểm do vi khuẩn gây ra

Hội chứng sốc nhiễm độc 

Một trong những tình trạng hiếm gặp và có nguy cơ đe dọa đến tính mạng do độc tố của vi khuẩn gây ra là hội chứng sốc nhiễm độc. Vậy khi gặp hội chứng nhiễm độc nên xử trí ra sao?

Hội chứng sốc nhiễm độc và những nguy hiểm do vi khuẩn gây ra

GV Hoàng Thanh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ : Hội chứng nhiễm độc do một loại vi khuẩn là staphylococcus aureus gây ra, nó làm cho máu bị nhiễm độc và gây ra nhiều nguy hại cho người mắc phải.

Triệu chứng của cơ thể khi bị sốc nhiễm độc

Khi cơ thể bị vi khuẩn staphylococcus aureus xâm nhập, nó sẽ gây ra các triệu chứng điển hình như:

 • Bệnh nhân có hiện tượng lạnh run, đôi khi là đột ngột sốt cao. Lúc này cơ thể người bệnh trong tình trạng sốc do nhiễm độc dẫn tới mất nước kèm tiêu chảy và nôn.
 • Sốc có thể làm cho các cơ suy yếu và đau dữ dội, tim cũng đập nhanh hơn bình thường, đau đầu dẫn tới tinh thần không minh mẫn, lú lẫn và người bệnh bị tụt huyết áp nghiêm trọng.
 • Trên da có thể bị phát ban đỏ như bị cháy nắng, nếu có vết thương thì chúng sẽ nhanh chóng bị nhiễm trùng và tấy đỏ.
 • Máu bị nhiễm độc làm cho các cơ quan cũng bị suy giảm chức năng như: suy giảm chức năng gan, thận, người bệnh bị khó thở…
 • Nếu các triệu chứng phát triển nghiêm trọng hơn, không kiểm soát được có thể dẫn tới tử vong. Tỉ lệ này cao hơn nếu xuất hiện ở phụ nữ đang trong chu kì kinh nguyệt và sử dụng tampon; hoặc những người vừa trải qua phẫu thuật hay tiểu phẫu.
 • Cơ thể bị sốc nhiễm độc có thể gặp phải biến chứng như: rụng tóc và móng tay, bong da ở bàn tay và bàn chân, suy tim sung huyết, suy thận, suy hô hấp.

Nguyên nhân dẫn tới cơ thể bị sốc nhiễm độc

Theo tổng hợp tại mục tin y dược thì, sốc nhiễm độc là hội chứng gây ra bởi vi khuẩn Staphylococcus aureus, nó có liên quan tới việc bệnh nhân sử dụng các loại băng vệ sinh, các biện pháp tránh thai… Ngoài ra cơ thể có thể bị sốc nhiễm độc do vi khuẩn Streptococcus pyogenes, vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể qua vùng da bị tổn thương như: vết trầy xước, phẫu thuật, chấn thương, vết bỏng, vết căt, hay thậm chí là từ những mụn nước do bị thủy đậu, nhiễm siêu vi…

Điều trị và khắc phục sốc nhiễm độc

Khi cơ thể có bất kì dấu hiệu nào của việc bị sốc nhiễm độc thì cần phải được cấp cứu kịp thời để tránh kết quả xấu nhất. Một số phương pháp thường được dùng cho bệnh nhân bị sốc nhiễm độc do vi khuẩn gây ra như:

Điều trị và khắc phục sốc nhiễm độc

Điều trị và khắc phục sốc nhiễm độc

 • Bệnh nhân cần truyền dịch và kháng sinh qua tĩnh mạch, thông khí cơ học để đảm bảo hô hấp luôn trong trạng thái ổn định, cũng có thể dùng liệu pháp oxy trong trường hợp bệnh nhân bị suy hô hấp. Nếu người bệnh bị suy thận có thể sẽ phải tiến hành chạy thận, lọc máu.
 • Bệnh nhân sốc nhiễm độc cần được quan sát và chăm sóc cản thận, theo dõi tình trạng cơ thể thường xuyên và tiếp tục dùng kháng sinh. Bệnh nhân cũng cần được uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể, hạ sốt và tăng lọc máu.
 • Bệnh có tỷ lệ mắc phải ở nữ giới rất cao, do vậy để hạn chế nguy cơ mắc phải hội chứng nguy hiểm này thì cần thiết lập phong cách sống và thói quen sinh hoạt hợp lý. Thường xuyên thay băng vệ sinh cùng vệ sinh đúng cách trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt. Vệ sinh tay chân và trên da sạch sẽ để loại bỏ bớt các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho người.
 • Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc kháng sinh thì cần tuân thủ đúng các yêu cầu của bác sĩ, tránh lạm dụng có thể dẫn tới nhiều hậu quả và biến chứng nghiêm trọng.
 • Bệnh nhân đã tùng mắc phải sốc nhiễm độc cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để tránh tái phát.

Theo Hoàng Thanh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *