Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Hội chứng thận hư và vấn đề sức khỏe của trẻ em

Hội chứng thận hư và vấn đề sức khỏe của trẻ em

Hội chứng thận hư là gì?

Chúng ta thường biết tới hội chứng thận hư ở người lớn nhưng hội chứng này còn có thể bắt gặp ở cả trẻ em. Nó gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là có thể làm cho các mô trong cơ thể sưng phù, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể…

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là gì?

Dấu hiệu trẻ em mắc phải hội chứng thận hư

Theo tổng hợp tin tức y tế từ Y Dược Hải Phòng: “Trẻ em nếu mắc phải hội chứng này sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh phổ biến như: Vùng quanh mắt, mắt cá chân và bàn chân của trẻ có hiện tượng sưng phù, cơ thể tích nước làm cho trẻ tăng cân nhanh và bất thường. Cơ thể của trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, cơ thể ì trệ. Một số chất như triglyceride, cholesterol trong máu có nồng độ tăng cao. Khi trẻ có dấu hiệu thận hư thì trong nước tiểu có thấy xuất hiện nhiều bọt.”

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thận hư ở trẻ em

Cũng như tình trạng thận hư ở người lớn, thận hư ở trẻ em xảy ra khi các đơn vị lọc của thận bị hư hại, hoạt động bất thường. Thông thường, ở một người khỏe mạnh, quá trình lọc ở thận sẽ lọc nước và các chất thải dư thừa qua nước tiểu; đồng thời sẽ giữ lại trong máu protein và các chất cần thiết khác, cụ thể như sau: Albumin đóng vai trò là một trong các chất giúp kéo các chất lỏng thải thừa vào thận và sẽ được loại bỏ qua nước tiểu. Nhưng thận hư làm cho Albumin cũng bị dào thải vào nước tiểu, lúc này nước trong cơ thể sẽ bị giữ lại, làm cho cơ thể bị phù nề, chân bị mọng nước.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thận hư ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thận hư ở trẻ em

Một số nguyên nhân khác đến từ các bệnh lý trong cơ thể cũng có thể dẫn tới tình trạng thận hư ở trẻ em như:

 • Trong thận, tại các đơn vị thận xảy ra tình trạng xơ hóa, tạo thành các sẹo dẫn tới tình trạng lọc tại đây bị gián đoạn, gây ra thận hư. Những sẹo xơ hóa này có thể do dị tật di truyền bẩm sinh gây ra.
 • Màng của các đơn vị thận bị dày lên không rõ nguyên nhân cũng có thể dẫn tới hội chứng này. Tuy nhiên những màng này khi dày len thường sẽ đi kèm với một số bệnh khác, điển hình như: viêm gan B, lupus, ung thư, sốt rét…
 • Những tổn thương xảy ra tại các đơn vị thận cũng có thể làm cho quá trình lọc bị rối loạn, những mạch máu từ thận tới tĩnh mạch chủ nếu xảy ra tắc nghẽn cũng có thể trở thành một trong các nguyên nhân làm cho trẻ bị hư thận. Có thể xuất hiện cục máu đông bất thường hoặc cũng có thể do tổn thương, hoặc khối u…
 • Trẻ mắc phải tình trạng tích đạm trong cơ thể, điển hình là amyloid protein trong các cơ quan thì có thể làm tổn thương thận.
 • Trẻ em nếu dùng quá nhiều, lạm dụng hoặc dùng không đúng cách một số loại thuốc cũng liên quan đến hội chứng thận hư, nhất là thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid.

Điều trị và khắc phục thận hư ở trẻ em

Khi trẻ em được xác định mắc phải hội chứng này thì cần phải tiến hành điều trị sớm nhất để tránh các biến chứng nguy hiểm. Một số phương pháp thường dùng điều trị tình trạng thận hư ở trẻ như:

Điều trị và khắc phục thận hư ở trẻ em

Điều trị và khắc phục thận hư ở trẻ em

 • Điều trị bằng steroid là phương pháp chính giúp điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em. Thận hư có thể sẽ tái phát khi trẻ đến độ tuổi thiếu niên, vậy nên phương pháp này được đánh giá là hiệu quả tốt nhất. Prednisolone là loại thuốc được kê toa giúp ngừng rò rỉ protein từ thận của trẻ vào nước tiểu, tuy nhiên nó cũng có thể dẫn tới một vài tác dụng phụ nếu dùng trong thời gian dài.
 • Giảm tích nước cho trẻ có thể dùng thuốc lợi tiểu, làm tăng sản xuất nước tiểu.
 • Tránh tình trạng bệnh tái phát, giảm nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ mắc hội chứng này có thể cho trẻ dùng penicillin.
 • Trẻ cũng cần có một chế độ ăn uống riêng nếu mắc phải hội chứng này: Giảm lượng muối trong đồ ăn để cải thiện tình trạng phù nề, giữ nước của cơ thể.
 • Việc tiêm vắc xin phế cầu khuẩn hoặc các loại tiêm chủng khác cho trẻ bị thận hư là điều cần thiết
 • Có thể dùng bổ sung một số loại thuốc khác như: Ciclosporin, Levamisole, Rituximab, Cyclophosphamide, Mycophenolate, Albumin tiêm truyền, Tacrolimus…

Theo Hoàng Thanh – (YDuocHaiPhong) Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *