Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Làm sao để sử dụng thuốc tim mạch Vastec 20 đúng cách?

Làm sao để sử dụng thuốc tim mạch Vastec 20 đúng cách?

Thuốc Vastec 20 là thuốc gì? Liều dùng và cách sử dụng thuốc Vastec 20 như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Chỉ định sử dụng thuốc Vastec 20

Chỉ định sử dụng thuốc Vastec 20

Chỉ định sử dụng thuốc Vastec 20

Các giảng viên Y Dược Hải Phòng cho biết, Vastec 20 được chỉ định cho người lớn khi hỗ trợ và bổ sung vào biện pháp trị liệu hiện có để điều trị triệu chứng ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định không được kiểm soát đầy đủ hoặc bệnh nhân không dung nạp với các liệu pháp trị đau thắt ngực khác.

Chống chỉ định thuốc tim mạch Vastec 20:

Tuy thuốc Vastec 20 mang lại nhiều tác dụng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Bác sĩ khuyến cáo không sử dụng thuốc đối với trường hợp như:

  • Người quá mẫn cảm đối với thuốc trimetazidin hoặc bất cứ tá dược nào được liệt kê trong công thức bào chế sản phẩm.
  • Bệnh nhân Parkinson, có triệu chứng Parkinson, run, hội chứng chân không nghỉ và các rối loạn vận động có liên quan khác.
  • Người bị suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30ml/phút).

Thận trọng khi dùng thuốc tim mạch Vastec 20

Trimetazidin có trong thành phần của thuốc Vastec có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng Parkinson (run, vận động chậm và khó khăn, tăng trương lực cơ), vì vậy bệnh nhân cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên.

Trong các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Khi gặp phải các rối loạn vận động như các triệu chứng Parkinson, hội chứng chân bứt rứt, run, dáng đi không vững cần ngay lập tức ngưng sử dụng trimetazidin.

Chuyên trang tin tức y tế Hải Phòng có cập nhật thông tin, nếu các triệu chứng Parkinson tiếp tục xảy ra quá 4 tháng sau khi dừng thuốc, cần tham vấn các bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Biểu hiện có thể gặp phải như ngã, dáng đi không vững hoặc tụt huyết áp, đặc biệt ở các bệnh nhân đang dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp. Cần thận trọng khi kê đơn trimetazidin cho đối tượng bệnh nhân có mức độ nhạy cảm cao.

Trimetazidin có thể gây các triệu chứng như chóng mặt và lơ mơ, do vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Đặc biệt, phụ nữ có thai và cho con bú cần thận trọng khi sử dụng thuốc Vastec, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Liều lượng và cách dùng thuốc tim mạch Vastec 20

Liều lượng và cách dùng thuốc tim mạch Vastec 20

Liều lượng và cách dùng thuốc tim mạch Vastec 20

Liều dùng đối với người lớn: 1 viên/lần x 3 lần/ngày. Uống cùng bữa ăn.

Các đối tượng đặc biệt: Bệnh nhân suy thận mức độ trung bình (độ thanh thải creatinin [30-60] ml/phút): Liều dùng khuyến cáo là 1 viên/lần x 2 lần/ngày, sáng và tối, uống cùng bữa ăn.

Liều dùng đối với trẻ em: Mức độ an toàn và hiệu quả của trimetazidin đối với bệnh nhân dưới 18 tuổi chưa được đánh giá. Hiện chưa có dữ liệu trên đối tượng bệnh nhân này.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Vastec 20

Trong quá trình sử dụng thuốc, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng như: đau đầu, chóng mặt…..

Không rõ tần suất: Triệu chứng Parkinson (run, vận động chậm và khó khăn, tăng trương lực cơ), dáng đi không vững, hội chứng chân không nghỉ, các rối loạn vận động có liên quan khác, thường có thể hồi phục sau khi dừng thuốc. Rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, lơ mơ).

Trên tim: Đánh trống ngực, hồi hộp, ngoại tâm thu, tim đập nhanh.

Trên mạch: Hạ huyết áp động mạch, tụt huyết áp thế đứng, có thể dẫn đến khó chịu, chóng mặt hoặc ngã, đặc biệt ở các bệnh nhân đang điều trị bằng các thuốc chống tăng huyết áp, đỏ bừng mặt.

Toàn thân: Thường gặp: Suy nhược.

Trên máu và hệ bạch huyết: Không rõ tần suất: Mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, ban xuất huyết giảm tiểu cầu.

Nguồn: Y Dược Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *