Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Làm thế nào để bảo quản thực phẩm ngày tết đúng cách?

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm ngày tết đúng cách?

Hầu hết mỗi gia đình Việt đều có thói quen tích trữ đồ ăn vào dịp tết nhưng để vừa giữ được các chất dinh dưỡng lẫn mùi vị thơm ngon của thức ăn thì không phải ai cũng biết cách bảo quản.

 

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm ngày tết đúng cách?

Làm thế nào để bảo quản thực phẩm ngày tết đúng cách?

Để có một cái tết đoàn tụ, gia đình khỏe mạnh các bà nội trợ không nên bỏ qua bài viết này để biết cách bảo quản, sắp sếp thực phẩm luôn tươi ngon.

Sơ chế thực phẩm trước khi lưu trữ

Một thói quen mà ai cũng mắc phải đó là, khi mua thịt sống hay rau củ quả về liền cho vào tủ lạnh mà không vệ sinh sạch hay sơ chế. Điều này đã vô tình tạo cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn và mầm bệnh từ thực phẩm có điều kiện phát triển.

Theo đó, trước khi bỏ thực phẩm vào tủ lạnh bạn cần  rửa sạch rau củ và để ráo nước để tránh tình trạng bị đọng nước, nẫu và úng. Đối với thịt tươi sống cần sơ chế sạch, bọc kỹ rồi mới đưa vào tủ lạnh nhằm giữ được độ tươi ngon và tránh lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nếu cho thịt vào ngăn đá, bạn cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Phân loại thực phẩm

Việc phân loại thực phẩm sẽ giúp khi lấy đồ dễ dàng hơn và cũng giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn. Theo đó, khi đưa thực phẩm vào tủ lạnh bạn nên tuân thủ nguyên tắc: thực phẩm chín ở ngăn trên và thực phẩm sống ở ngăn dưới, thực phẩm tươi sống cần giữ lâu ngày thì để ở ngăn lạnh đông.

Đối với các loại thịt sống thì cần được giữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, đồng thời cũng phòng tránh việc có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm khác.

Đồng thời, phân loại thức ăn theo hạn sử dụng. Những thực ăn có thời gian sử dụng hết trước nên để ở phía cửa tủ để không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng gây lãng phí.

Không nên tích trữ quá nhiều và quá lâu các loại thực phẩm

Khi bạn tích trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm cho công suất tủ lạnh bị giảm, dẫn tới nhiệt độ lạnh không đều, thực phẩm ở giữa khối không đủ độ lạnh do nhiệt độ khu vực này cao hơn từ đó dẫn đến hư hỏng trước.

Một số thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, cá và những món ăn chế biến sẵn như dăm bông, thịt hun khói, patê, xúc xích để bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể sinh ra hàm lượng Nitrite. Chất này khi kết hợp với acid amine trong thực phẩm sẽ tạo ra Nitroamine ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm chỉ nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến. Các thực phẩm sống nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để ở ngăn đá và khi cần sử dụng thì chuyển qua ngăn mát và chỉ nên để trong ít ngày.

Hướng dẫn rã đông thực phẩm đúng cách

Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm bằng nước nóng. Tuy nhiên, cách này làm lãng phí chất dinh dưỡng bởi tế bào bị vỡ ra, thoát ra ngoài cùng nước, làm giảm chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Theo chuyên mục sức khỏe đời sống, để rã đông đúng cách bạn nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Trong tủ lạnh thường có hiện đóng đá khiến thực phẩm bị lây nhiễm vi khuẩn. Do đó, thường xuyên vệ sinh tủ lạnh cũng sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Những thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng cho vào tủ lạnh là tốt. Ví dụ như những thực phẩm như: hành, tỏi, khoai tây,.. khi cho vào tủ lạnh chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các chất gây độc cho người sử dụng. Đặc biệt, những thực phẩm này còn ám mùi khó chịu cho thực phẩm khác.

Ngoài ra, cà phê không nên cho vào tủ lạnh. Bởi nhiệt độ lạnh sẽ làm mất đi hương vị và các hợp chất tạo mùi thơm của nó. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bả cà phê vào tủ.

Nguồn: yduochaiphong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *