Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Mách bạn cách phòng chống tia UV khi thời tiết nắng nóng

Mách bạn cách phòng chống tia UV khi thời tiết nắng nóng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo mức UV 8-10 có thể gây bỏng da trong thời gian tiếp xúc khoảng 25 phút. Vì vậy khi ra ngoài lúc trời nắng bạn phải đặc biệt chú ý để bảo vệ sức khỏe và làn da của mình.

Tìm hiểu về tia UV là gì?

Tìm hiểu về tia UV là gì?

Tìm hiểu về tia UV là gì?

Tia UV có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như: tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết… Tuy nhiên, bức xạ cực tím UV và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người khi bạn ở ngoài trời lâu, đặc biệt là thời điểm chỉ số UV tăng cao (thường từ 10 – 15 giờ hàng ngày), có thể gây nên một số bệnh về da như lão hóa da, bỏng nắng, sạm da, ung thư da hoặc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể…

Chuyên trang tin tức y tế mới nhất có cập nhật thông tin tia UV được chia thành 3 loại: A, B, C. Trong đó bức xạ có bước sóng từ 315-380nm thuộc loại A, bức xạ có bước sóng 280-315nm thuộc loại B, bước sóng từ 100-280nm là bức xạ loại C.

Nếu bạn ở ngoài trời lâu, tia UVA có thể xuyên qua mây mù, gây lão hóa da, trong khi đó UVB có thể gây say nắng, tổn thương làm cho da đỏ, đau rát kèm theo ngứa, phù và có thể sốt.

Thông thường, con người tiếp xúc phần lớn với tia loại A (khoảng 90%), tiếp đó là tia loại B (khoảng 10%). Nguy hiểm nhất là tia UVC có thể gây ung thư da, may mắn là tầng ozon chặn hầu hết UVC trước khi chúng đến được mặt đất.

Các biện pháp phòng tránh tia UV

Các biện pháp phòng tránh tia UV

Các biện pháp phòng tránh tia UV khi ra đường trong mùa nắng nóng

Trang phục chống nắng

Để bảo vệ sức khỏe cũng như làn da của mình, khi đi ra ngoài lúc trời nắng bạn nên trang bị trang phục chống nắng. Bằng cách lựa chọn những loại vải dày và có tỷ lệ Cotton cao, vừa giúp phòng chống tác hại của tia tử ngoại, vừa dễ dàng thấm hút mồ hôi cũng như hạn chế dịch tiết trên bề mặt da.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn áo chống nắng màu sáng, đồng thời thoa một lớp kem chống nắng để bảo vệ da, giảm khả năng hấp thụ nhiệt của áo khi đi dưới trời nắng nóng.

Bôi kem chống nắng

Kem chống nắng chính là trợ thủ đắc lực của chị em phụ nữ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Nhiều bạn nghĩ rằng khi ra đường chỉ cần che chắn cẩn thận thì không cần dùng kem chống nắng nữa nhưng quan điểm đó là sai lầm. Tốt nhất, nên hạn chế ra ngoài đường khi trời nắng gắt.

Đeo kính râm

Đeo kính râm khi ra đường trong thời tiết nắng nóng cũng là một trong những cách phòng tránh tia UV hiệu quả. Nhưng lưu ý trước khi mua kính, cần kiểm tra kính có ghi chỉ số chống tia UV hay không, nếu có thì xem tỉ lệ khoảng bao nhiêu phần trăm theo tiêu chuẩn UV ANSI để cân nhắc lựa chọn.

Ngoài ra, kính chống nắng nên có kích thước lớn, che được toàn bộ vùng mắt, vừa giúp cản tia UV vừa giúp bảo vệ mắt khỏi gió, bụi.

Uống đủ nước

Bên cạnh những cách bảo vệ da từ bên ngoài, bạn nên uống đủ nước giúp da khỏe hơn từ bên trong. Làn da có đủ độ ẩm là một trong những cách chống nắng hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

Nguồn: yduochaiphong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *