Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Nguyên nhân và cách điều trị lao màng não

Nguyên nhân và cách điều trị lao màng não

Lao màng não và hệ thần kinh trung ương là một bệnh ở hệ thần kinh, gây ra bởi Mycobacterium tuberculosis. Đây là một dạng bệnh lao hiếm gặp, gây tổn thương nặng, thường làm tử vong trong thời kỳ trước khi có thuốc điều trị kháng lao.

Triệu chứng của lao màng não như thế nào?

Triệu chứng của lao màng não như thế nào?

Triệu chứng của lao màng não như thế nào?

Người lớn bị lao màng não và hệ thần kinh trung ương thường xuất hiện với các triệu chứng viêm màng não điển hình như sốt, nhức đầu và cứng cổ cùng với những rối loạn thần kinh cục bộ như thay đổi hành vi và thay đổi nhận thức.

Trẻ em bị lao màng não thường có sốt, cứng cổ, co giật và các triệu chứng ở bụng như buồn nôn và nôn. Nhức đầu ít xảy ra hơn so với người lớn. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, các triệu chứng thần kinh dao động từ thờ ơ, kích động đến hôn mê.

Các giảng viên Y Dược Hải Phòng cho biết, biểu hiện lâm sàng của u lao não hoặc áp xe não do lao, phụ thuộc vào vị trí của u lao, thường xuất hiện với đau đầu, co giật, phù gai thị hoặc có dấu hiệu khác của tăng áp lực nội sọ. Nếu là áp xe não thì cấp tính hơn (1 tuần đến 3 tháng) so với khối u lao thường chậm hơn so áp xe não mủ (thường kết hợp với sốt, nhức đầu và những thiếu sót thần kinh khu trú).

Nguyên nhân gây nên lao màng não

Lao màng não và hệ thống thần kinh trung ương do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis lây lan qua đường máu và cuối cùng đến mô thần kinh, và gây viêm màng não. Mặt khác, nó có thể tạo ra phản ứng cục bộ, tạo thành một khối u lao trong não.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây lao màng não và hệ thống thần kinh trung ương như:

  • Nhiễm HIV
  • Suy dinh dưỡng và bệnh sởi gần đây ở trẻ em
  • Nghiện rượu, các bệnh lý ác tính và việc sử dụng các chất ức chế miễn dịch ở người lớn.

Chẩn đoán và điều trị lao màng não

Dựa vào triệu chứng lâm sàng kết hợp với triệu chứng cận lâm sàng

    Lâm sàng

  • Hội chứng tăng áp lực nội sọ gồm: Nhức đầu dữ dội kèm theo là nôn vọt, tăng trương lực cơ, rối loạn vận mạch
  • Hội chứng nhiễm trùng gồm: Sốt, nếu là áp xe não thường là viêm màng não mủ thì sốt rất cao còn nếu là viêm do lao thì triệu chứng sốt nhẹ nhiều ngày

   Cận lâm sàng

  • Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) với tăng cường gadolinium
  • X-quang
  • Chụp CT não tăng cường độ tương phản
  • Siêu âm não
  • Chụp mạch máu não

Nguyên nhân và cách điều trị lao màng não

Chẩn đoán và điều trị lao màng não

Điều trị lao màng não

-Isoniazid (10-20mg/kg/ngày lên đến 300mg), rifampicin (10-20mg/kg/ngày, lên đến 600mg/ngày) và pyrazinamid (15-30mg/kg/ngày, lên đến 2g ngày).

-Ethambutol hoặc streptomycin có thể được bổ sung nếu đáp ứng không thỏa đáng. Thời gian điều trị ít nhất 6 tháng và trong một số trường hợp bắt buộc lên đến 12 tháng.

Các phác đồ tối ưu cho việc điều trị bệnh lao màng não và hệ thần kinh trung ương do mycobacteria không điển hình ở những người bị nhiễm HIV chưa được thiết lập Phác đồ thay thế bao gồm việc sử dụng ciprofloxacin và rifampicin. Bệnh nhân nhiễm HIV có thể gia tăng đáng kể các phản ứng bất lợi với điều trị thuốc kháng lao. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế và nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều độc giả.

Phẫu thuật

Các thủ thuật phẫu thuật ở những bệnh nhân bị lao màng não chủ yếu hướng đến việc điều trị não úng thủy. Chọc dịch não tủy nối tiếp, cùng với thuốc lợi tiểu và các chất thẩm thấu là các biện pháp rất hữu ích tạm thời để giảm bớt áp lực nội sọ, do đó có thể ngăn ngừa sự phát triển não úng thủy. Nếu các bước tạm thời thất bại, phương pháp bắc cầu não thất–màng bụng hoặc não thất–tâm nhĩ có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của tràn dịch não và có thể cải thiện đáng kể các chức năng cảm giác và thiếu sót thần kinh. Nói chung, bắc cầu thường được cho là cách an toàn, có thể được thực hiện ngay khi bệnh đang ở giai đoạn hoạt động, bắc cầu sớm kết hợp với điều trị bằng thuốc có thể cho kết quả điều trị tốt nhất.

U lao nội sọ nên được phẫu thuật cắt bỏ. Nếu u lao hoàn toàn được loại bỏ, khoảng 80% bệnh nhân phục hồi lâu dài, đặc biệt nếu họ được điều trị trong giai đoạn đầu của bệnh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về căn bệnh lao màng não rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại nhiều di chứng vĩnh viễn nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: Y Dược Hải Phòng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *