Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Nguyên nhân và cách điều trị loét giác mạc

Nguyên nhân và cách điều trị loét giác mạc

Giác mạc là một trong những bộ phận quan trọng trong việc hoạt động của mắt. Bệnh nhân loét giác mạc có nguy cơ cao bị mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Loét giác mạc là gì?

Loét giác mạc là gì?

Loét giác mạc là gì?

Giác mạc là một bộ phận quan trọng của mắt đóng vai trò trong việc nhìn rõ hình ảnh của mắt. Là cửa sổ của mắt và cho phép ánh sáng đi vào mắt. Bệnh loét giác mạc là một vết thương hở hình thành ở giác mạc. Khi giác mạc bị loét tầm nhìn của con người sẽ bị ảnh hưởng, gây ra những khó chịu cho bản thân người mắc.

Nguyên nhân gây loét giác mạc

Nguyên nhân gây loét giác mạc là do nhiễm trùng. Bệnh hay phổ biến ở những người sử dụng kính áp tròng thường xuyên. Việc đeo kính áp tròng thường xuyên khiến mắt dễ bị khô, xước tổn thương và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.

Do nhiễm virus thường gây ra những đợt bùng phát lặp lại nhiều lần. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới những đợt bùng phát như stress, tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời hoặc những tác nhân làm suy yếu hệ miễn dịch.

Loét giác mạc do nhiễm nấm thường sau những tổn thương do cây cối hoặc những vật dụng có nguồn gốc thực vật. Bệnh phát triển khi cơ thể suy yếu hệ miễn dịch.

Ngoài những nguyên nhân trên còn có những nguyên nhân khác như do khô mắt, do thiếu Vitamin A, do chấn thương mắt, do sử dụng kính áp tròng không được tiệt trùng trước khi đeo.

Triệu chứng của loét giác mạc

Chuyên trang thông tin y tế Hải Phòng có cập nhật thông tin, khi bệnh nhân mắc bệnh loét giác mạc sẽ có những dấu hiệu ban đầu như ngứa mắt, mắt chảy nước mắt nhiều, mắt đỏ và nhạy cảm với ánh sáng đặc biệt là ánh sáng mạnh. Đến giai đoạn sau khi mắt bị viêm giác mạc thấy có hiện tượng chảy mủ từ mắt, nóng rát ở mắt hoặc cay mắt.

Giai đoạn loét giác mạc bệnh nhân có triệu chứng viêm ở mắt, đau mắt, chảy nước mắt quá nhiều, mờ mắt, ở mắt xuất hiện những đốm trắng ở giác mạc. Mắt bị sưng mí mắt, chảy mủ từ mắt, có cảm giác như có bụi ở trong mắt. Các triệu chứng của bệnh loét giác mạc đều nguy hiểm, bệnh cần được điều trị sớm để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm là mù lòa cho bệnh nhân.

Điều trị loét giác mạc như thế nào?

Điều trị loét giác mạc như thế nào?

Điều trị loét giác mạc như thế nào?

Bệnh nhân khi nghi ngờ bị loét giác mạc sẽ được các bác sỹ làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Sau khi xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ đưa ra các phương pháp điều trị loét giác mạc phù hợp với từng trường hợp bệnh.

Điều trị bằng thuốc khi mà trong trường hợp bệnh chưa nặng có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa. Các thuốc sử dụng như thuốc kháng nấm, kháng virus hoặc kháng sinh để điều trị các nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra bác sỹ có thể kê thêm thuốc nhỏ mắt chứa corticosteroid.

Điều trị bằng phương pháp ghép giác mạc. Đây là phương pháp được áp dụng khi giác mạc bị loét và tổn thương quá nặng điều trị nội khoa không thể phục hồi được. Bệnh nhân được ghép giác mạc mới nhờ vào người hiến tặng và phương pháp này tương đối an toàn cho người bệnh. Có thể gặp những biến chứng như nhiễm trùng mắt, đục thủy tinh thể, sưng phù giác mạc…

Để hạn chế mắc loét giác mạc chúng ta cần giữ cho đôi mắt thật sự khỏe mạnh. Không nên sử dụng kính áp tròng khi đi ngủ qua đêm. Trước khi đeo kính áp tròng cần vệ sinh tay sạch sẽ, kính áp tròng cần được ngâm tiệt khuẩn trong dung dịch ngâm riêng biệt cho kính áp tròng. Không cố đeo nếu cố gắng đeo có thể khiến bị rách giác mạc tổn thương mắt. Thường xuyên nhỏ mắt để tránh mắt bị khô, không lấy tay dụi mắt khi có vật rơi vào mắt. Đặc biệt bổ sung đầy đủ các chất, vitamin A là yếu tố quan trọng trong việc hình thành giác mạc.

Nguồn: yduochaiphong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *