Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Những lưu ý trong việc tuyển chọn người cho máu an toàn

Những lưu ý trong việc tuyển chọn người cho máu an toàn

Với việc tăng số người bị nhiễm bệnh qua đường truyền máu, đặc biệt là người nhiễm HIV, một phần cơ bản của chiến lược toàn cầu để đảm bảo cung cấp máu an toàn là việc tuyển chọn những người khỏe mạnh có nguy cơ thấp về các mầm bệnh có thể truyền qua đường máu.

Tuyển chọn người cho máu

Tuyển chọn người cho máu

Tuyển chọn người cho máu

Quy trình tuyển chọn người cho máu được chú trọng vào các khâu như tư vấn trước khi cho máu, khai thác tiền sử y tế và kiểm tra sức khỏe người cho máu.

Tư vấn trước khi cho máu phải được thực hiện đầu tiên trong quy trình chọn người cho máu, thông qua một chương trình tuyên truyền, giáo dục và vận động người cho máu có hiệu quả. Nếu một người cho máu có vẻ khỏe mạnh và không có bất ký dấu hiệu nào liên quan đến các hành vi nguy cơ thì bước tiếp theo trong quy trình tuyển chọn người cho máu là thu thập các thông tin về tiền sử y tế. Cũng cần phải thu thập đầy đủ thông tin về bản thân người cho máu và tiến hành kiểm tra sức khỏe mỗi lần người cho máu đến cho máu. Thông tin y tế này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Qua những thông tin được hỏi về tiền sử bệnh tật và kết quả kiểm tra sức khỏe người cho máu, ta xác định nên loại hay trì hoãn người cho máu. Lý tưởng nhất là những người có khả năng cho máu sẽ quyết định tự loại ra nhờ kết quả của việc thông tin và tư vấn trước khi cho máu. Tuy vậy, nhiều khi vẫn cần phải trì hoãn tạm thời một số có thể cho máu. Một số có thể chỉ cần trì hoãn tạm thời nhưng một số khác phải được yêu cầu không được cho máu lại.

Chăm sóc người cho máu

Chăm sóc người cho máu

Chăm sóc người cho máu

Cơ sở lấy máu tạo mọi điều kiện để người cho máu thấy được sự an toàn, dễ chịu và thuận tiện nhất. Một hình ảnh xấu về cơ sở sẽ gây ảnh hưởng tới việc thu hút người cho máu. Người nhân viên phải có vẻ ngoài luôn đẹp, duyên dáng, sạch sẽ và duy trì một tiêu chuẩn cao về vấn đề vệ sinh; phải cư sử nhẹ nhàng và khả năng giao tiếp phong phú với người cho máu, đặc biệt khi lấy máu. Người tham gia phỏng vấn hoặc tư vấn người cho máu phải tạo được sự thân tình, khéo léo, lịch thiệp.

Việc kiểm tra sức khỏe phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để người cho máu cảm nhận được là họ được quan tâm thật sự. Những thiếu sót về chuyên môn hoặc hành vi, thái độ của nhân viên cơ sở truyền máu có thể gây ấn tượng không tốt đến người cho máu, làm cho họ dễ dàng rời bỏ cơ sở truyền máu của chúng ta.

Sự bí mật riêng tư là một phần cần thiết của cơ sở truyền máu. Thông tin được người cho máu cung cấp có tính cá nhân không được tiết lộ cho người khác khi không có sự đồng ý của người cho máu đó.

Bất kỳ người nào thực hiện chọc tĩnh mạch khi lấy máu đều phải có kỹ năng tay nghề thành thạo. Nếu kỹ thuật của người chọc tĩnh mạch tồi, người cho máu sẽ bị đau và họ sẽ có những ấn tượng sợ hãi không muốn cho máu trở lại đồng thời họ còn có thể tuyên truyền sự sợ hãi đó cho những người khác.

Nguồn: yduochaiphong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *