Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Những nguyên tắc trong việc kê đơn thuốc cần nhớ

Những nguyên tắc trong việc kê đơn thuốc cần nhớ

Tuân thủ những nguyên tắc trong việc kê đơn thuốc là điều bắt buộc nhằm bảo đảm sự an toàn và hạn chế những nguy hại có thể xảy ra khi sử dụng thuốc.

Nguyên tắc trong việc kê đơn thuốc

Nguyên tắc trong việc kê đơn thuốc

Nguyên tắc trong việc kê đơn thuốc

Theo thông tin từ chuyên mục sức khỏe và đời sống cho biết, chỉ có bác sĩ mới có quyền kê đơn thuốc. Bác sỹ, y sỹ tại trạm y tế xã được phép kê đơn thuốc đối với các bệnh ở các chuyên khoa tương ứng với phạm vi khám bệnh, chữa bệnh đa khoa được quyết định trong phạm vi chuyên môn của trạm y tế xã và của bác sỹ, y sỹ. Trong trường hợp khẩn cấp khi chưa kịp làm thủ tục nhập viện, người kê đơn thuốc của bất cứ chuyên khoa nào (kể cả y học cổ truyền) đều được kê đơn thuốc để xử trí cấp cứu kịp thời.

Y sỹ chỉ được kê đơn thuốc khi đã có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và đang làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện của Nhà nước hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn, y tế cơ quan, trường học, phải có văn bản phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện phân công khám bệnh, chữa bệnh theo phân cấp quản lý y tế của địa phương.

Nguyên tắc 1: Chẩn đoán, xác định đúng bệnh

Các bác sĩ hay Dược sĩ tư vấn thuốc cần tìm hiểu hoàn cảnh của người bệnh, phát hiện các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm phi lâm sàng. Cần tìm hiểu lịch sử dùng thuốc của người bệnh, đã dùng những thuốc gì, kết quả ra sao để ghi vào bệnh án. Khi đã xác định được các vấn đề của người bệnh, các chuyên gia y tế sẽ dựa trên cơ sở đó để xác định các mục tiêu điều trị chính, phụ, trước, sau; tập trung giải quyết mục tiêu chính.

Nguyên tắc 2: Kê đơn thuốc phù hợp với người bệnh

Bác sĩ phải tự hỏi xem những thuốc quen dùng theo kinh nghiệm bản thân trước đây liệu có hiệu quả và an toàn đối với từng người bệnh cụ thể hay không. Ðồng thời liệt kê các thứ thuốc mà mình biết có thể điều trị phù hợp cho từng người bệnh. Nên sử dụng các thuốc đã quen dùng. Cần hỏi người bệnh về các phản ứng đã xảy ra khi dùng thuốc trong quá khứ.

Sàng lọc lần lượt các thuốc đó dựa trên các tiêu chí sau:

  • Thuốc có hiệu quả nhất, an toàn nhất và phù hợp với hoàn cảnh của người bệnh nhất.
  • Trong những trường hợp bệnh nặng thì hiệu quả là yêu cầu trước tiên. Trong những trường hợp bệnh mạn tính và thể trạng người bệnh yếu thì tiêu chuẩn an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

Không kê nhiều loại thuốc trong một đơn thuốc

Không kê nhiều loại thuốc trong một đơn thuốc

Nguyên tắc 3: Kê đơn thuốc khi đã có chỉ định rõ ràng

Các Bác sĩ khi kê đơn, tốt nhất là dùng tên gốc hay tên chung quốc tế kèm theo tên biệt dược đặt trong ngoặc, nếu thấy cần thiết. Phải tránh viết tắt tên thuốc. Khi kê hai thuốc hoặc nhiều thuốc hơn trong cùng một đơn thuốc, thuốc chính ghi đầu tiên. Nên tránh kê quá nhiều thuốc trong một đơn thuốc để tránh việc tương tác thuốc có thể xảy ra.

Ðơn thuốc yêu cầu phải viết rõ ràng bằng mực, ghi rõ ngày, tháng, năm, họ và tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế của người bệnh (nếu có). Người kê đơn phải ký vào đơn bằng mực và ghi rõ họ tên.

Các loại thuốc độc, thuốc hướng tâm thần và thuốc gây nghiện phải viết riêng trong một đơn khác, theo quy chế về quản lý thuốc độc, thuốc hướng thần và thuốc gây nghiện do Bộ Y tế ban hành. Tên thuốc, hàm lượng, số lần dùng trong ngày, liều dùng mỗi lần phải ghi rõ bằng chữ và số. Người kê đơn phải ký, đề ngày, tháng, năm và phải viết rõ tên, địa chỉ.

Nguyên tắc 4: Chỉ dẫn dùng thuốc cho người bệnh

Sau khi kê đơn thuốc xong, các bác sĩ hay Dược sĩ phải giải thích, chỉ dẫn rõ ràng và ngắn gọn bằng ngôn ngữ thông thường để người bệnh hiểu được cách dùng các thuốc đã kê (số lượng phải dùng, thời gian, số lần dùng và các điều khác như cách pha, cách dùng). Nếu phải dùng đến một dụng cụ để đưa thuốc vào cơ thể, Bác sĩ phải hướng dẫn cụ thể hoặc cùng làm với người bệnh.

Cần dặn dò những điều kiêng cữ đối với người bệnh. Với những trường hợp phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú, người có tiền sử bệnh gan, thận, cơ địa dị ứng… cần phải hết sức thận trọng khi kê đơn thuốc. Thông báo với người bệnh những lợi ích, nguy cơ, tác dụng phụ không mong muốn của thuốc để người bệnh có thể nhận biết và phòng ngừa.

Nguyên tắc 5: Theo dõi hiệu quả điều trị

Nếu người bệnh không quay lại thì có thể đơn thuốc đã có hiệu quả, bệnh đã đỡ hơn hoặc khỏi. Nếu đơn thuốc không có hiệu quả thì người bệnh có thể sẽ quay lại. Cần tìm hiểu lý do vì sao thuốc không hiệu quả; không an toàn, người bệnh không chịu đựng được các phản ứng phụ; không thuận tiện do cách uống, mùi vị…Với những trường hợp này bác sĩ sẽ cần tiến hành khám lại và kê ra đơn thuốc phù hợp hơn.

Lưu ý khi kê đơn thuốc

Lưu ý khi kê đơn thuốc

Những lưu ý trong việc kê đơn thuốc

Trong việc kê đơn thuốc chữa bệnh, người kê đơn thuốc phải hết sức lưu ý:

  • Không nên kê nhiều thuốc trong một đơn.
  • Nên kê những thuốc một thành phần. Không nên kê những thuốc hỗn hợp nhiều thành phần.
  • Nên kê đơn thuốc theo tên gốc của thuốc. Tên thương mại ghi bên cạnh, trong dấu ngoặc.
  • Nên tranh thủ sự giúp đỡ của dược sĩ để có các thông tin về thuốc.
  • Nên theo dõi những tin tức cập nhật về thuốc ở đơn vị thông tin thuốc.
  • Nên sử dụng Dược thư quốc gia Việt Nam nhằm khai thác các thông tin sử dụng thuốc hiệu quả, hợp lý, an toàn, tiết kiệm.
  • Nên thận trọng khi sử dụng các thông tin về thuốc từ những nguồn thông tin thương mại.
  • Nên phối hợp với dược sĩ sắp xếp các thuốc điều trị cùng nhóm, đánh giá theo 4 tiêu chuẩn: Hiệu quả, an toàn, thích hợp và giá cả. Bảng này cần luôn được cập nhật.

Hiện nay, có một thực trạng diễn ra rất phổ biến đó là việc nhiều Nhà thuốc, quầy thuốc tự ý kê đơn thuốc mà không tuân thủ những nguyên tắc đã đề ra. Điều này khiến cho tình trạng ngộ độc do sử dụng sai thuốc ngày càng nhiều hơn, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới người bệnh.

Nguồn: yduochaiphong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *