Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Những yếu tố ảnh hưởng đến sự lành thương

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự lành thương

Vết thương khác nhau về vị trí, kích thước, đặc điểm tổn thương… mà khả năng lành thương là khác nhau. Việc chăm sóc đúng cách giúp cho quá trình lành thương được thuận lợi.

Những yếu tố tác động đến vết thương

Những yếu tố tác động đến vết thương

Các yếu tố tác động đến sự lành thương

Yếu tố toàn thân gồm có: Tuổi, cơ địa, bệnh mạn tính, tình trạng dinh dưỡng, suy mạch, giảm sức đề kháng của cơ thể, xạ trị… Về tuổi, vết thương ở trẻ con thường nhanh lành hơn của người lớn. Với người bệnh già có thể hấp thu chất dinh dưỡng không đủ, ít hấp thu nước. Hệ thống miễn nhiễm, hệ thống tuần hoàn, hô hấp cũng suy yếu. Tất cả những yếu tố này có nguy cơ làm tăng sự hủy hoại của da và trì hoãn việc lành vết thương.

Cơ địa có tác động đến việc lành vết thương. Với những người béo phì, việc lành vết thương bị chậm bởi mô mỡ hạn chế máu tới nuôi vết thương. Hay với người bệnh suy dinh dưỡng việc thiếu oxy và chất dinh dưỡng có thể hạn chế việc lành vết thương. Những bệnh mạn tính tác động đến việc lành vết thương như: Bệnh động mạch vành, bệnh mạch ngoại vi, ung thư, tiểu đường…Đối với người bệnh tiểu đường phụ thuộc vào insulin (tiểu đường type 1), những vết thương mạn tính có đặc thù là lành chậm bởi vì việc sản xuất ra mô hạt lệ thuộc vào insulin, do vậy lượng insulin không đủ có thể làm trì hoãn sự tạo thành mô hạt. Đường huyết cao cũng là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn làm vết thương lâu lành. Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh tác động nhiều tới quá trình lành thương, cung cấp nguyên liệu cho quá trình tái tạo mô làm đầy vết thương. Ví dụ như thiếu protein sẽ gây rối loạn đông máu, chậm lành vết thương, gây phù, giảm miễn dịch tế bào… Thiếu vitamin C sẽ gây chậm lành vết thương, mao mạch dễ vỡ… Thiếu kẽm cũng gây chậm lành vết thương, còn gây biến đổi vị giác gây biếng ăn. Đó là những chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Xử lý vết thương như thế nào cho đúng và vệ sinh

Xử lý vết thương như thế nào cho đúng và vệ sinh

Chăm sóc người bệnh có vết thương

Tại chỗ, việc đánh giá thường xuyên giúp phát hiện sớm dấu hiệu nhiễm trùng để có can thiệp kịp thời. Các dấu hiệu nhiễm trùng kể đến như: Màu sắc niêm mạc tái, có nhiều mủ trên vết thương, có mùi hôi hơn, có mô hoại tử nhiều hơn… Trong trường hợp có nhiễm khuẩn việc thay băng, rửa vết thương cần áp dụng đúng kỹ thuật:

  • Vô khuẩn tránh đưa vi khuẩn từ ngoài vào ( tay, dụng cụ…) vào trong vết thương.
  • Dẫn lưu mủ tốt, nặn mủ, sử dụng các dung dịch rửa đẩy sạch mủ ra khỏi vết thương. Với các vết thương khâu đóng kín có mủ bên dưới có thể cần phải cắt chỉ cách nút hay cắt toàn bộ để làm sạch mủ, mô hoại tử bên dưới vết thương mới lành được.
  • Lấy hết dị vật (tránh để lại dị vật trên vết thương như gòn, chỉ, bột phấn…) vì nếu chúng còn sót lại ở vết thương sẽ cản trở quá trình lành thương.
  • Không làm chảy máu, tổn thương thêm cho vết thương, thay băng nhẹ nhàng giúp bệnh nhân bớt đau đớn: Nên làm ướt băng cũ trước khi tháo băng bằng nước muối sinh lý giúp tháo dễ dàng, tránh tạo vết thương mới, bệnh nhân có thể cần dùng thuốc giảm đau trước khi thay băng.
  • Nếu có dẫn lưu thì chăm sóc dẫn lưu đúng nguyên tắc, tránh dịch tràn vào vết mổ,nhiễm khuẩn vùng da chân dẫn lưu.
  • Cách băng vết thương cũng ảnh hưởng đến tình trạng vết thương nếu như băng quá chặt sẽ làm giảm máu nuôi dưỡng, nếu băng quá lỏng sẽ cho phép vi khuẩn xâm nhập vào vết thương.

Trang tin tức y tế giáo dục cũng cho biết lúc này toàn thân, theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng: Sốt, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, người mệt mỏi. Việc chăm sóc toàn diện ảnh hưởng nhiều tới quá trình lành thương về dinh dưỡng, tinh thần, vận động, vệ  sinh đều cần được chú ý.

Nguồn: yduochaiphong.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *