Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Sinh viên Y nên chạy bộ hay nhảy dây sẽ có hiệu quả tập luyện hơn?

Sinh viên Y nên chạy bộ hay nhảy dây sẽ có hiệu quả tập luyện hơn?

Sinh viên Y nên chạy bộ hay nhảy dây ?

Nếu sinh viên Y đang phân vân xem chạy bộ hay nhảy dây nên lựa chọn bài tập nào hay đâu sẽ là bài tập mang lại hiệu quả cho việc luyện tập của sinh viên Y thì chắc chắn đây là bài viết sinh viên Y không thể bỏ qua.

Sinh viên Y nên chạy bộ hay nhảy dây sẽ có hiệu quả tập luyện hơn?Sinh viên Y nên chạy bộ hay nhảy dây sẽ có hiệu quả tập luyện hơn?

Chia sẻ tại mục tin y dược giáo dục cho thấy chạy bộ và nhảy dây là 2 môn thể thao mang lại cho sinh viên Y tập rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ giúp đốt cháy calo, loại bỏ mỡ thừa, chạy bộ và  nhảy dây còn giúp cải thiện hệ tim mạch và tuần hoàn máu hoạt động một cách tốt hơn.

Đặc biệt 2 bộ môn này đều rất dễ dàng cho việc luyện tập tại nhà và phù hợp với nhiều đối tượng tập luyện, không yêu cầu kỹ thuật tập luyện cao mặt khác cũng rất đơn giản khi lựa chọn dụng cụ tập luyện. Với nhảy dây sinh viên Y chỉ cần mua dụng cụ nhảy dây tại bất cứ địa chỉ bán dụng cụ thể thao nào, còn với chạy bộ sinh viên Y có thể chạy bộ tự do ngoài trời nếu quanh khu vực sống có không gian hoặc mua một chiếc máy chạy bộ điện tại nhà…

Nếu phải đưa ra sự so sánh giữ chạy bộ và nhảy dây thì thực sự rất khó khăn cho người phải đưa ra so sánh bởi dù cùng hiệu quả nhưng 2 môn thể thao này có chút khác biệt về hình thức luyện tập. Tuy nhiên, sinh viên Y vẫn có thể đưa ra phép so sánh như sau:

So sánh về lượng kalo được đốt cháy khi tập luyện 

Những bài tập về tim mạch sẽ cho sinh viên Y khả năng đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả. Các nhà khoa học nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng nếu 1 người nặng khoảng 65kg mà chạy bộ trong vòng 60 phút với 2km ở tốc độ 12km.h sẽ có thể đốt cháy được khoảng 1100calo/h. Tuy nhiên, cũng là người đó, nhảy dây liên tục trong vòng 60 phút sẽ có thể đốt cháy được 1200calo/h. Như vậy có thể thấy rằng nhảy dây sẽ là bài tập đốt cháy calo hiệu quả hơn do chúng ta hoạt động mạnh và liên tục hơn.

Sinh viên Y nên chạy bộ hay nhảy dây?Sinh viên Y nên chạy bộ hay nhảy dây?

Điều hòa nhịp tim

Tập thể dục, điều hòa nhịp tim là việc vô cùng quan trọng. Làm thế nào để nhịp tim của sinh viên Y ổn định sẽ phụ thuộc vào cường độ luyện tập và hình thức luyện tập của sinh viên như thế nào. Để kiểm soát tốt và chính xác nhịp tim của mình sinh viên Y nên tập luyện với máy chạy bộ điện bởi thiết bị này đã được tích hợp chức năng đo nhịp tim khi chúng ta tập luyện trên đó và giới hạn cho người sử dụng. Vừa an toàn cho người sử dụng lại vừa giúp chúng ta điều chỉnh nhịp tim phù hợp để có hiệu quả trong việc tập luyện.

Lực tác động

Với nhảy dây hay chạy bộ thì mắt cá chân, đầu gối, hông và thắt lưng chắc chắn sẽ phải chịu một tác động lực từ mặt đất sau một bước nhảy dây hay sải chân chạy bộ. Những tác động này có thể sẽ gây ra những bất ổn về các khớp, đầu gối, tuy nhiên nó cũng có hiệu quả cho việc giúp xương phát triển.

Tuy nhiên, ở một độ tuổi nhất định việc thay đổi nội tiết tố sẽ có thể làm giảm mật độ xương làm cho xương giòn và dễ gãy. Nếu sinh viên Y đang có vấn đề về xương khớp, hãy chú ý đến việc giảm cường độ tập luyện xuống, có thể tập luyện trên bãi cỏ mềm để hạn chế sự tác động lực.

Từ những phương diện so sánh trên có thể thấy rằng chạy bộ hay nhảy dây đều là những bài tập thể dục mang lại hiệu quả cho sinh viên Y. Sinh viên Y có thể tùy thuộc vào sở thích, sự thích ứng của bản thân để lựa chọn cho mình một thể loại tập luyện sao cho phù hợp.

Bên cạnh việc luyện tập mỗi ngày thì kết hợp với chế độ ăn uống là điều vô cùng cần thiết. Một sức khỏe tốt, một thân hình hoàn hảo không chỉ cần đến một chế độ luyện tập kiên trì mà còn cần đến chế độ ăn uống điều độ và khoa học nữa.

Theo Phùng Vinh – Y Dược Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *