Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Tại sao cần lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh?

Tại sao cần lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh?

Lấy máu gót chân là một xét nghiệm sàng lọc cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên hiện nay có nhiều gia đình chưa hiểu rõ ý nghĩa của lấy máu gót chân mà ngần ngại cho trẻ làm xét nghiệm.

Tầm quan trọng của lấy máu gót chân

Tầm quan trọng của lấy máu gót chân

Tầm quan trọng của lấy máu gót chân

Lấy máu gót chân ở trẻ sơ sinh là xét nghiệm sàng lọc ở trẻ sơ sinh để phát hiện các bệnh lý ở trẻ sớm. Các bệnh lý này thường khó phát hiện qua các biểu hiện lâm sàng do đó cần làm các xét nghiệm sàng lọc để theo dõi và phát hiện bệnh. Việc phát hiện sớm bệnh qua sàng lọc trẻ sơ sinh có vai trò to lớn để kịp thời điều trị bệnh cho trẻ, tránh để lại các hậu quả đáng tiếc, giúp cho trẻ có cơ hội phát triển bình thường cũng như giảm chi phí điều trị cho gia đình và xã hội. Lấy máu gót chân để làm xét nghiệm sàng lọc sau sinh được thực hiện khi trẻ được 3 -7 ngày tuổi. Thời gian lấy máu thích hợp ở mỗi trẻ sẽ khác nhau phụ thuộc vào việc trẻ được sinh ra có đủ tháng hay không.

Những bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng lấy máu gót chân

  • Bệnh thiếu men G6PD: đây là bệnh lý di truyền, do bất thường nhiễm sắc thể giới tính X, do trẻ nhận gen lặn bất thường trên nhiễm sắc thể giới tính từ bố và mẹ làm cơ thể không có khả năng tổng hợp men G6PD như những trẻ bình thường khác. Khi thiếu men G6PD sẽ dẫn đến giảm glutathione- là chất chống oxy hoá có vai trò bảo vệ hồng cầu khỏi các chất oxy hoá. Khi lượng glutathione giảm, các men và protein bị oxy hoá làm vỡ hồng cầu. Tình trạng này xảy ra khi sử dụng một số loại thức ăn hoặc một số loại thuốc điều trị như ăn đậu tằm hoặc dùng thuốc rifampicin…Hồng cầu vỡ làm tăng lượng billirubin trong máu làm trẻ bên cạnh triệu chứng thiếu máu còn có triệu chứng vàng da, vàng mắt. Trẻ bị vàng da nặng có thể bị vàng da nhân gây tổn thương não không hồi phục hoặc có thể bị suy thận cấp dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức y tế và nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh.

Những bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng lấy máu gót chân

Những bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng lấy máu gót chân

  • Bệnh suy giáp bẩm sinh: là tình trạng trẻ không có khả năng sản xuất hoặc thiếu hut hormon tuyến giáp. Hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển của bộ não cũng như phát triển thể chất của trẻ. Nếu thiếu hụt hormon tuyến giáp sẽ làm trẻ bị đần độn, chậm phát triển thể chất và tâm thần, thường gây tử vong trước khi trưởng thành. Nếu làm xét nghiệm sàng lọc, phát hiện và điều trị sớm cho trẻ trước 2 tuần đến 1 tháng tuổi thì trẻ phát triển như trẻ bình thường.
  • Hội chứng sinh dục – thượng thận: là bệnh lý di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, gây thiếu hụt enzym tổng hợp hormon thượng thận làm cho trẻ dậy thì sớm, bất thường bộ phận sinh dục ở cả trẻ nam và nữ, có thể gây nhầm lẫn giới tính ở trẻ.
  • Bệnh phenyketon niệu: là một rối loạn gây ra tích tụ phenyalanin. Trẻ mắc chứng bệnh này thường biểu hiện các triệu chứng ngay như ăn kém, ngái ngủ, co giật, buồn nôn, ban đỏ, da và tóc có màu nhạt hơn người bình thường, có thể có các triệu chứng tâm thần, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến động kinh, rối loạn tâm thần.
  • Bệnh rối loạn chuyển hoá Galactose: là rối loạn di truyền gen lặn gây thiếu hụt enzym lactase khiến cơ thể không có khả năng chuyển hoá đường Galactose nên khi trẻ sử dụng đường galactose, trẻ sẽ không hấp thu được đường này ngược lại galactose không được sử dụng để chuyển hoá thành năng lượng sẽ tích tụ thành chất độc gây tổn thương gan, não, thận…

Việc lấy máu gót chân không hề gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, ngược lại còn giúp phát hiện các trường hợp bệnh lý sớm ở trẻ để điều trị kịp thời, do đó cha mẹ cần cho con làm xét nghiệm sàng lọc này.

Nguồn: Y Dược Hải Phòng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *