Home > Tin Tức Y tế - Giáo dục > Tìm hiểu về hội chứng De Quervain

Tìm hiểu về hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain là một trong những tình trạng viêm bao gân, nó gây ra đau đớn cho người bệnh ở các đầu ngón chân hoặc gây đau cho gân ở ngón tay cái. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hội chứng De Quervain như thế nào?

Dấu hiệu khi mắc phải De quervain

Dấu hiệu khi mắc phải De quervain

Dấu hiệu khi mắc phải De quervain

Hội chứng De Quervain còn được biết tới với tên gọi khác là hội chứng viêm bao gân hoạt dịch. Người bệnh khi mắc phải, cơ thể sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Bệnh nhân bị sưng to ở các đầu ngón chân, ngón tay cái kèm theo cảm giác đau nhức khó chịu.
  • Viêm bao gân dẫn tới tình trạng di chuyển các ngón khó khăn, đặc biệt là các động tác dùng ngón cái và cổ tay kết hợp như: nắm, cầm, véo…
  • De Quervain còn gây ra cảm giác bị cọ xát ở ngón tay cái khi làm động tác chuyển động ngón cái.
  • De Quervain kéo dài có thể dẫn tới các cơn đau lan rộng tới cánh tay và sang tay còn lại, khi chuyển động tay hoặc làm việc tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm De Quervain

Hiện tại hội chứng này vẫn chưa được xác định rõ nghuyên nhân, nhưng hầu hết các trường hợp De Quervain đều có liên quan tới việc sử dụng cổ tay thường xuyên. Trong cơ thể, gân đóng vai trò là những dây liên kết đính kèm cơ xương; khi diễn ra các hoạt động như: nắm, cầm, kẹp, siết chặt, vặn… các dây này sẽ giúp thực hiện các động tác một cách dễ dàng. Tuy nhiên nếu lặp đi lặp lại nhiều ngày các chuyển động này có thể dẫn tới phản ứng kích ứng bao quanh hai gân, điều này làm cho chúng sưng và phồng to, làm cho các vận động bị hạn chế. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm De Quervain

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm De Quervain

Ngoài ra, De Quervain còn gây ra bởi một số nguyên nhân khác như: xuất hiện mô sẹo làm hạn chế các chuyển động của dây chằng, chấn thương trực tiếp vào cổ tay hoặc chấn thương dây chằng, người bệnh bị viêm khớp dạng thấp…

Điều trị De Quervain như thế nào?

Để tiến hành điều trị hội chứng viêm bao gân hoạt dịch này thì cần tiến hành giúp người bệnh giảm viêm, đồng thời cần đảm bảo việc di chuyển trong các ngón tay cái hoạt động trong tầm kiểm soát, ngăn ngừa các nguy cơ tái phát bệnh. Một số phương pháp điều trị thường được dùng cho bệnh nhân De Quervain gồm:

  • Sử dụng thuốc ibuprofen, naproxen để giảm bớt các cơn đau, giảm bớt tình trạng sưng. Một vài trường hợp bệnh nhân có thể được tiêm corticoid trực tiếp vào bao gân, phương pháp này đem lại hiệu quả giảm đau rõ rệt.
  • Bệnh nhân cần được cố định ngón cái và cổ tay, dùng thanh nẹp để giữ cho chúng thẳng, điều này sẽ giúp bao gân bị viêm được nghỉ ngơi. Do vậy cần tránh các cử động có liên quan tới ngón cái, nhất là các hoạt động lặp đi lặp lại. Cũng có thể áp dụng băng vùng bị De Quervain ảnh hưởng.
  • Tiến hành một số các trị liệu đặc biệt như vật lý trị liệu hoặc vật lý nghề nghiệp để điều trị cho người bệnh De Quervain. Phương pháp này có thể tăng cường khả năng dẻo dai, sức bền cho các cơ, kích thích gân và giảm đau cho người bệnh.
  • Phẫu thuật cũng sẽ được đề nghị cho trường hợp viêm bao hoạt dịch quá nghiêm trọng. Phương pháp này sẽ giúp giải phóng áp lực cho gân, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sau phẫu thuật.
  • Nếu sau một thời gian điều trị mà tình trạng đau vẫn không thuyên giảm, còn kèm theo cảm giác tê ở cổ tay và ngón cái thì cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra và có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Nguồn: Y Dược Hải Phòng tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *